Làm passport
 • Page Views 12869

[Hướng dẫn] Quy định và thủ tục làm Passport hộ chiếu mới nhất

Thủ tục làm passport mỗi năm lại có sự đổi mới nên bạn cần nắm bắt được luật mới nhất để có thể làm hộ chiếu chuẩn. Hãy cùng xem hướng dẫn chi tiết nhất về quy định và thủ tục làm passport hộ chiếu 2019 của GOV chính phủ qua bài viết sau đây.

Khi đi máy bay, hộ chiếu là vật dụng vô cùng quan trọng. Là giấy tờ thông hành để cá nhân có thể ra quốc tế. Vì vậy khi đi làm hộ chiếu, bạn phải tìm hiểu về thủ tục làm hộ chiếu mới nhất để làm hộ chiếu nhanh, không tốn nhiều thời gian đi lại khi làm hộ chiếu. Có nhiều người không nắm được quy định nên mất rất là nhiều thời gian cho việc làm passport đơn giản này. Vậy hãy cùng trang chuyên gia về du lịch Belarus tìm hiểu về các thủ tục và quy định liên quan đến hộ chiếu chi tiết nhất.

A/ Trình Tự, Thủ Tục Làm Passport Hộ Chiếu Chuẩn Xác Mới Nhất 2019

Có rất nhiều trường hợp làm hộ chiếu khác nhau bao gồm thủ tục làm hộ chiếu cho người lần đầu, thủ tục làm hộ chiếu cho người bị mất, bị hư hỏng, hộ chiếu tách trẻ em trong hộ chiếu của bố mẹ, và thủ tục đề nghị sửa đổi hộ chiếu. Hãy cùng tham khảo chi tiết thông tin chuẩn nhất được thống kê từ các trang Chính phủ GOV và các trang luật uy tín.

Làm passport

1. CHUẨN BỊ HỒ SƠ LÀM PASSPORT HỘ CHIẾU

Thủ tục hồ sơ cho người làm hộ chiếu lần đầu tiên

 • Tờ khi mẫu 01. Điền thông tin vào trong tờ khai, khai đầy đủ các cột, mục theo hướng dẫn tại chú thích.
 • 2 ảnh mới cỡ 4*6 không đeo kính, phồng nền trắng, mắt nhìn thẳng, đầu để trần để một ảnh dán vào khung phía trên tờ khai và một ảnh dán vào mặt sau tờ khai.
 • Khi nộp hồ sơ, xuất trình kèm theo cả chứng mình thư (còn giá trị sử dụng). Nếu tạm trú thì phải xuất trình thêm số tạm trú để kiểm tra đối chiếu.

Với trẻ em dưới 14 tuổi:

 • Tờ khai cấp hộ chiếu sẽ do bố mẹ ký thay. Nếu không phải là bố mẹ mà là người giám hộ kí thì phải nộp kèm theo bản sao giấy tờ chứng mình là người dám hộ hợp pháp. Tờ khai phải được xác nhận và đóng đấu giáp lai tại Công an xã, Phường, Thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú.
 • Nộp 1 bản sao giấy khai sinh.
 • Nếu trẻ em dưới 9 tuổi đê nghị cấp trung hộ chiếu với cha mẹ thì khai chung vào tờ khai của cha hoặc mẹ và dể ảnh trẻ em cỡ 3*4 dán vào khung dành cho trẻ em.

Thủ tục làm hồ sơ cho người muốn cấp lại do mất, hỏng, còn thời hạn cấp lại hoặc tách trẻ em trong hộ chiếu của cha mẹ.

 • Tờ khai và ảnh giống như thủ tục làm hộ chiếu cho người làm lần dầu tiên.
 • Bên cạnh đó nộp thêm các giấy tờ theo từng trường hợp sau:
 • Nếu mất hộ chiếu thì nộp đơn trình báo hoặc giấy tờ xác nhận đã báo bị mất hộ chiếu.
 • Nếu  hộ chiếu bị hư hỏng hoặc còn thời hạn nhưng có nhu cầu làm lại thì phải mang theo hộ chiếu cũ và nộp lại.
 • Nếu muốn tách trẻ em trong hộ chiếu của cha mẹ thì nộp hộ chiếu, 1 tờ khai và 2 ảnh 4*6 của trẻ em để làm thủ tục cấp riêng hộ chiếu cho trẻ em. 1 tờ khai, 2 ảnh 4*6 của cha mẹ để cấp lại hộ chiếu cho cha mẹ. Nếu cha mẹ đề nghị được giữ nguyên hộ chiếu và chỉ làm lại hộ chiếu cho trẻ em thôi thì chỉ cần nộp tờ khai và ảnh của trẻ em.

Note: Khi phát hiện mất hộ chiếu, trong vòng 48h cá nhân phải có trách nhiệm trình báo với cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh nơi gần nhất để hủy giá trị sử dụng của hộ chiếu đã mất. Nếu không trình báo sẽ bị xử phạt hành chính. Quy định sử phạt được quy định trong luật.

đồ du lịch đi biển hatri.vn

Thủ tục làm hồ sơ đề nghị sửa đổi hộ chiếu như chỉnh họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, giới tấy, số chứng mình thư, hay bổ sung trẻ em dưới 9 tuổi và hộ chiếu của cha mẹ

 • Nếu chỉnh họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, giới tính và số CMTND thì nộp 01 tờ khai theo quy định, 01 ảnh cỡ 4*6 kèm theo bản sao giấy tờ chứng minh đã có sự điều chỉnh đó.
 • Nếu bổ sung trẻ em vào trong hộ chiếu của cha mẹ thì cha mẹ sẽ nộp 1 tờ khai theo quy định, 1 ảnh cỡ 4*6 của người mang hộ chiếu ở khung trên và 2 ảnh 3*4 là ảnh của trẻ em đề nghị bổ sung. Ảnh dán vào khung phía dưới của phần anh cho trẻ em và một ảnh dán và mặt sau của tờ khai.
 • Chuẩn bị thêm một bản sao giấy khai sinh. Nếu đó là bản photo thì xuất trình bản chính để kiểm tra đối chiếu. Tờ khai này phải được công an, Phường, xã, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú đóng dấu xác nhận.
 • Chú ý, hộ chiếu đề nghị sửa đổi phải có thời hạn sử dụng ít nhất là 01 năm.

2/ ỦY TÁC CHO CƠ QUAN, TỔ CHỨC CÓ TƯ CÁCH PHÁP NHÂN NỘP HỒ SƠ VÀ NHẬN KẾT QUẢ

Trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả. Người đề nghị sẽ ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ và nhận kết quả.

Nhân viên, cán bộ của cơ quan tổ chức được ủy thác cần xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan, chứng minh nhân nhân còn giá trị sử dụng của người ủy thác hộ chiếu.

Tiến hành nộp tờ khai của người ủy thác đã khai và ký tên đề nghị cấp, sửa đổi hộ chiếu theo mẫu. (Tờ khai của người đề nghị phải được kí tên bởi người ủy thác khai, thủ trưởng cơ quan xác nhận và đóng dấu). Sau đó cơ quan tổ chức có tư cách pháp nhân sẽ tiến hành kiểm tra, so sánh, đối chiếu.

Cơ quan, đơn vị được ủy thác phải có công văn gửi Công An tỉnh đề nghị giải quyết. nếu yêu cầu giải quyết cho nhiều cá nhân thì phải có danh sách các chữ ý, đóng dấu của Thủ Trưởng cơ quan, tổ chức ủy thác. 

thủ tục làm passport

Tại cơ quan được ủy thác, cán bộ quản lý xuất nhập cảnh sẽ kiểm tính hợp pháp của hồ sơ:

 • Nếu hồ sơ hợp lệ thì cán bộ sẽ viết giấy biên lại cho người nộp và yêu cầu nộp lệ phí, rồi giao biên lai cho người nộp tiền. 
 • Nếu hồ sơ còn thiếu, sau thì cán bộ sẽ hướng đẫn cá nhân làm lại kịp thời. 

Khi nhận kết quả, có thể nhận qua đường Bưu điện (địa điểm, cách thức gửi hồ sơ qua đường bưu điện thực hiện theo hướng dẫn của Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam).

Hãy chọn cơ quan, tổ chức cá nhân có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ và nhận kết quả uy tin để không bị chậm và đảm bảo làm passport chuẩn nhất.

3. CÁCH THỨC NHẬN HỒ SƠ

 • Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung, nơi thường trú hoặc tạm trú;
 • Cục Quản lý xuất nhập cảnh;
 • Qua đường bưu điện.

Nơi nhận hồ sơ tại:

 • Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú.
 • Cục Quản lý xuất nhập cảnh.
 • Qua đường bưu điện.

Thời gian nhận nhận hồ sơ và trả kết quả:

 • Thời gian tiếp nhận hồ sơ: từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ và chủ nhật).
 • Thời gian trả kết quả: từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ, thứ bảy và chủ nhật).
 • Thời hạn trả kết quả sẽ được cộng thêm ngày nghỉ cuối tuần, ngày nghỉ lễ, Tết theo quy định của Bộ Luật Lao động nếu các ngày nghỉ này trùng vào thời hạn giải quyết hồ sơ.
 • Lệ phí chuẩn cấp hộ chiếu là 200 nghìn đồng / cuốn.
 • Trường hợp làm lại hộ chiếu do hộ chiếu bị mất, bị hỏng, lệ phí là 400 nghìn đồng.
 • Gia hạn hộ chiếu là 100 nghìn đồng. 

=> Đây là quy trình các bước làm thủ tục hộ chiếu với các trường hợp khác nhau. Tuy nhiên đây là cách thức làm họ chiếu theo phương pháp truyền thống. Ngày nay đã có cách làm hộ chiếu passport đơn giản trên online giúp thuận tiện hơn.

B/ HƯỚNG DẪN TRÌNH TỰ THỦ TỤC LÀM HỘ CHIẾU ONLINE

Làm thủ tục hộ chiếu online là một trong những giải pháp làm hộ chiếu nhanh chóng không phải lo lắng về thời gian khi nào nơi làm hộ chiếu mở cửa, không phải lo lắng mang thiếu giấy tờ nọ, giấy tờ kia phải quay về lấy. Nếu bạn muốn làm hộ chiếu online thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây.

Một số nơi tại Hà Nội và TPHCM hiện nay đang hỗ trợ làm hộ chiếu trực tuyến theo quyết định số 877/QĐ – TTg của thủ Tướng.

1. Thủ tục làm hộ chiếu tại Hà Nội:

Bước 1: Truy cập vào trang website https://hochieu.cahn.vn/ hỗ trợ làm hộ chiếu trực tuyến tại Hà Nội.

Bước 2: Ấn vào đăng ý trực tuyến.

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai.

Bước 4: Kiểm tra các thông tin vừa khai báo một lần nữa để đảm bảo chắc chắn. Rồi ấn vào ĐĂNG KÝ để hoàn tất thủ tục làm hộ chiếu trực tuyến.

thủ tục làm passport

Trang web làm hộ chiếu online

thủ tục làm passport

Thông tin cần khai báo khi làm hộ chiếu

2. Thủ tục làm hộ chiếu tại TPHCM

Bước 1: Truy cập vào website http://xnc.catphcm.bocongan.gov.vn/wps/portal hỗ trợ làm hộ chiếu trực tuyến tại tphcm.

Bước 2: Ấn vào mục đăng ký hồ sơ. Hồ sơ lần đầu, hồ sơ cấp đổi hộ chiếu.

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai.

Bước 4: Kiểm tra một lần nữa các thông tin về kê khai và ấn Lưu. Sau khi hoàn tất các bước là bạn đã xong quy trình.

thủ tục làm passport

Tuy nhiên sau khi đăng ký là hộ chiếu trực tuyến, bạn vẫn phải đến phòng xuất nhập cảnh đề làm thủ tục tiếp nhận và chụp ảnh, đồng thời nộp lệ phí làm hộ chiếu và cung cấp địa chỉ nhận hộ chiếu qua đường bưu chính.

Hy vọng rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn có thể chuẩn bị hồ sơ kỹ càng nhất và dễ hiểu nhất khi làm hộ chiếu. Hãy đọc kỹ từng hạng mục để không sót bất cứ một loại hồ sơ nào khi làm hộ chiếu nhé.

Share This Article

Đánh giá túi đựng passport đeo bụng Naturehike N0446

Next Story »

10+ Quà Tặng Khách Hàng Độc Lạ Và Đẹp – Hatri.Vn

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Featured Posts

 • Mua áo chống gù lưng ở đâu Hà Nội, tphcm chất lượng tốt?

  3 năm ago

  Đai gù chống lưng là một sản phẩm hiệu quả giúp các bạn cải thiện dáng người cũng như là các bệnh về xương khớp lưng, đặc ...

  Read More
 • 5 địa chỉ mua ví đựng passport Hà Nội Độc, Lạ, Giá cả phải chăng

  3 năm ago

  Hiện nay, các sản phẩm đồ du lịch ngày càng trở nên cần thiết và phổ biến với đa dạng mẫu mã, thiết kế. Chính vì thế ...

  Read More
 • Dùng bịt mắt ngủ có nước có tốt không? Mua ở đâu uy tín?

  3 năm ago

  Bịt mắt ngủ hiện nay là món đồ tiện ích không thể thiếu, hạn chế ánh sáng đem lại cho bạn giấc ngủ tốt hơn. Tuy nhiên, ...

  Read More
 • Hướng dẫn cách dựng lều cắm trại đơn giản và chi tiết nhất

  3 năm ago

  Lều cắm trại dường như là một món đồ du lịch không thể thiếu với những phượt thủ hay những người yêu thích “xê dịch”. Tuy nhiên, ...

  Read More
 • 5 mẫu bao đựng hộ chiếu handmade độc đáo và địa chỉ mua

  3 năm ago

  Bao hộ chiếu handmade ngày nay càng được nhiều người ưa chuộng bởi nhiều thiết kế đa dạng, độc đáo mà giá thành lại rẻ hơn so với ...

  Read More
 • Read More

  More