luật chạy marathon
 • Page Views 4846

Luật chạy marathon và những điều khoản chung bạn cần phải biết

Khi tham gia chạy marathon bạn cần phải nắm được những điều lệ và quy định chung của cuộc thi để tránh vi phạm và ảnh hưởng đến kết quả cuộc thi. Vậy những điều lệ, những quy định đó là gì thì mời bạn tìm hiểu qua bài viết sau đây.

luật chạy marathon

>> Hướng dẫn cách chạy marathon chi tiết nhất

A/ Điều lệ vận động viên cần tuân thủ trong chạy marathon

1. Người tham gia thi phải đáp ứng yêu cầu về độ tuổi và cự ly đăng ký:

 • Tất cả VĐV tham gia cự ly full marathon phải từ 18 tuổi trở lên.
 • Tất cả VĐV tham gia cự ly haft marathon phải từ 16 tuổi trở lên.
 • Tất cả VĐV tham gia cự ly 10km phải từ 11 tuổi trở lên.
 • Tất cả VĐV tham gia thi dưới 18 tuổi phải có sự xác nhận của cha mẹ hoặc người  bảo trợ. Cha mẹ hoặc người bảo trợ phải ký vào đơn kê khai đăng ký trước khi diễn ra cuộc thi. Ban cổ chức có quyền từ chối với các VĐV chưa hoàn thành đơn.

2. Mỗi người tham dự phải ký tên vào giấy miễn trừ trách nhiệm trước khi tham gia.

3. Người tham gia cuộc thi phải có khả năng hoàn thành đường đua từ vạch xuất phát đến vạch đích trong thời gian quy định cho cự ly tương ứng:

 • Chạy 5km thời gian tương ứng là 2h.
 • Chạy 10km thời gian tương ứng là 3h sauu đợt xuất phát cuối cùng.
 • Haft marathon 21,1k tương ứng 4h sau đợt xuất phát cuối cùng.
 • Full marathon 42,195km tương ứng 8h sau đợt xuất phát cuối cùng.

4. Thời gian cho mỗi VĐV sẽ được bắt đầu tính khi VĐV vượt qua vạch tính giờ để xuất phát.

5. Không được chạy thân trần ở bất kỳ thời điểm nào. Phải mặc áo trong suốt thời gian thi đấu.

6. Mã số dự thi phải luôn hiển thị phái trước VĐV. Có thể dùng đai thi đầu để giữ chặt mã số dự thi, không tuân thủ sẽ bị loại.

7. Có thể chạy, đi bộ, bò để hoàn thành chặng đua.

8. Không được phép nhận các hỗ trợ từ bên ngoài như nhận thực phẩm, nước… Nếu nhận hỗ trợ từ bên ngoài sẽ bị truất quyền thi đấu.

9. VĐV phải tự hoàn thành toàn bộ chặng đua mà không có sự trợ giúp. Nếu vi phạm sẽ bị truất quyền thi đấu.

10. Tuân thủ hướng dẫn của trọng tài và lực lượng hỗ trợ giao thông.

B/ Điều khoản chung trong chạy marathon

1. VĐV tham gia thi phải nhường đường cho các nhân viên y tế và cấp cứu trên chặng đua bất kể đang ở vị trí nào trong cuộc đua.

2. Tất cả các chi phí y tế phát sinh trong quá trình đua được thanh toán bởi VĐV.

3. Người tham gia thi phải công khai tình trạng sức khỏe, quá trình phẫu thuật có xảy ra trong vòng 12 tháng trước cuộc thi. Vấn đề y tế phải được tuân theo giám sát y tế của sự kiện trong mọi trường hợp.

4. Các VĐV tham gia thi có thể phải trải qua các thủ tục xét nghiệm chất kích thích trước khi tham gia thi. Người tham gia thi đồn ý với xét nhiệm nếu phát hiện dương tính với bất kỳ chất cấm hoặc chất bất hợp pháp nào sẽ bị truất quyền thi đấu.

5. Nhân viên y tế là người có trách nhiệm y tế và thẩm quyền để loại bỏ bất kỳ VĐV nào khỏi cuộc thi nếu bị đánh giá là có nguy cơ trấn thường nghiêm trọng hoặc tư vong nếu tiếp tục cuộc thi.

6. VĐV tham gia thi đấu phải xem xét sự an toàn của chính mình và cả những người tham gia thi đấu, giám sát cuộc đua, điều phối cuộc đua, nhân viên y tế, giám sát giao thông, khán gia…

7. Nếu VĐV có những hành vi như dùng từ ngữ dơ bẩn, thô tục để cãi nhau hoặc có các hành vi phi thể thao đối với những VĐV khác, người điều phối viên, nhân viên y tế, người thực thi giao thông, khán giá trong hoặc sau cuộc đua sẽ bị truất quyền thi đấu.

8. Nghiêm cấm xả thải rác hoặc phá hoại môi trường trong suốt quá trình tham gia thi đấu. Nếu vi phạm sẽ bị truất quyền thi.

9. Trường hợp thời tiết xấu có thể diễn ra vào ngày đua thì BTC có quyền thực hiện các điều chỉnh cần thiết nhằm đảm bảo sự an toàn cho các VĐV.

10. Bất cứ những thay đổi nào của BTC sẽ được thông báo bằng văn bản và tại cuộc họp bàn giao trước khi cuộc đua diễn ra.

luật chạy marathon

C/ Các kết quả thi đấu không hợp lệ

1. VĐV mất tích trên đường đua hoặc có thời gian tách bất thường tại các trạm kiểm tra thời gian sẽ bị giám sát và có thể bị loại.

2. Thời gian về đích sẽ được xem xét lại trước khi đưa ra kết quả chính thức. Các vận động viên có thể yêu cầu kiểm tra kết quả chưa chính thức trước khi nó được đưa ra chính thức.

3. VĐV phải bắt đầu chạy trong khoảng thời gian xuất phát chính thức của ban tổ chức.

4. Nếu VĐV bị phát hiện là đeo nhiều hơn 2 thiết bị đo thời gian trong suốt thời gian thi đấu sẽ bị loại và kết quả sẽ không được công nhận.

Trên đây là những thông tin về luật lệ và quy định chung mà bất cứ người tham gia marathon nào cũng cần biết. Hy vọng bạn sẽ có được kết quả thi đấu tốt nhất, không vi phạm bất cứ điều khoản nào gây ảnh hưởng đến kết quả cuộc thi.

Share This Article

Top 6 mẫu gối kê cổ lazada được người tiêu dùng cho 5 sao

Next Story »

Sự nguy hiểm khủng khiếp của tiếng ồn và giải pháp đề suất

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Featured Posts

 • Mua áo chống gù lưng ở đâu Hà Nội, tphcm chất lượng tốt?

  3 năm ago

  Đai gù chống lưng là một sản phẩm hiệu quả giúp các bạn cải thiện dáng người cũng như là các bệnh về xương khớp lưng, đặc ...

  Read More
 • 5 địa chỉ mua ví đựng passport Hà Nội Độc, Lạ, Giá cả phải chăng

  3 năm ago

  Hiện nay, các sản phẩm đồ du lịch ngày càng trở nên cần thiết và phổ biến với đa dạng mẫu mã, thiết kế. Chính vì thế ...

  Read More
 • Dùng bịt mắt ngủ có nước có tốt không? Mua ở đâu uy tín?

  3 năm ago

  Bịt mắt ngủ hiện nay là món đồ tiện ích không thể thiếu, hạn chế ánh sáng đem lại cho bạn giấc ngủ tốt hơn. Tuy nhiên, ...

  Read More
 • Hướng dẫn cách dựng lều cắm trại đơn giản và chi tiết nhất

  3 năm ago

  Lều cắm trại dường như là một món đồ du lịch không thể thiếu với những phượt thủ hay những người yêu thích “xê dịch”. Tuy nhiên, ...

  Read More
 • 5 mẫu bao đựng hộ chiếu handmade độc đáo và địa chỉ mua

  3 năm ago

  Bao hộ chiếu handmade ngày nay càng được nhiều người ưa chuộng bởi nhiều thiết kế đa dạng, độc đáo mà giá thành lại rẻ hơn so với ...

  Read More
 • Read More

  More