kinh nghiệm đi du học nước ngoài
 • Page Views 2135

List 15+ kinh nghiệm từ các cựu du học sinh khi đi du học 2020

Bạn có biết đến các VBlogGirl như Giang Ơi hay Trinh Phạm không? Đó là những cái tên mà các bạn trẻ đi du học ai cũng biết và rất thích xem hai chị khi chia sẻ về kinh nghiệm đi du học. Vậy sau đây, mình xin tổng hợp lại những kiến thức mà mình học hỏi được sau khi xem clip của 2 chị. Hy vọng là nó mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

A. Đi du học nên mang gì?

Mỗi khi chuẩn bị đi du học thì chắc hẳn là chúng ta ai cũng xem qua các bài viết trên mạng về cách chuẩn bị hành lý khi đi du học Anh, du học Mỹ và học theo. Tuy nhiên thì không hiệu quả lắm và sang đến nơi thì cái mình cần thì lại không có và cái không cần thì không hiểu tại sao nó lại hiện hữu nhiều thế và đến khi về thì lại phải vứt rất là nhiều đồ đi, rất là phí.

1. Quần áo giày dép

Với quần áo giày dép: Bạn mang càng ít càng tốt. Chỉ bỏ ra những bộ quần áo, giày dép mà mình chắc chắn sẽ mặc và sẽ sử dụng đến. Còn những thứ mà bạn cứ nhùng nhằng suy nghĩ liệu có nên mang hay không thì tốt nhất nên để nó ở nhà.

kinh nghiệm đi du học nước ngoài cho các bạn trẻ

Sau khi bạn lọc quần áo xong rồi thì lọc lại một lần nữa, và chỉ mang một nửa số đó đi thôi. Tâm lý của chúng ta khi đi du học nước ngoài là rất là hay sợ mang thiếu cái nọ thiếu cái kia nên quần áo có vẻ các bạn mang theo rất nhiều. Và bạn nghĩ là sang bên đó mình sẽ tiết kiệm tiền. Nhưng nó sẽ không theo những gì bạn nghĩ đâu. Bạn chắc chắn sẽ đi mua quần áo, giày dép rất là nhiều. Đặc biệt là giày thì bạn chỉ cần mang theo một đôi để đi thôi.

À, với các bạn nữ thì quần áo lót là thứ rất cần thiết nhé. Khi đi, bạn nên mang theo khoảng 10 chiếc quần áo lót nhé. Nếu bạn ở khoảng 2-3 năm. Nếu sau đó hết thì bạn có thể đi mua thêm.

=> Tóm Lại: Kinh nghiệm khi đi du học dó là mang ít quần áo nhất có thể. Quần áo, giày dép, túi xách chỉ nên chiếm 1/3 vali. Nên mang theo dép siêu nhẹ đi trong nhà vì bên đó không có loại dép giống như ở Việt Nam mình, mà giá của nó cũng khá là mắc nhé.

2. Mỹ phẩm

Với mỹ phẩm thì khi mới sang, bạn có thể mang theo một vài thứ chẳng hạn như sữa rửa mặt và dưỡng da. Nhưng mang ít thôi nha. Bạn sẽ chẳng dùng đến nó khi đã đặt chân đến những đất nước là chuyên gia của mỹ phẩm như Hàn Quốc hay Nhật đâu.

kinh nghiệm đi du học

Chị Giang Blog có nói là “ Mang mỹ phẩm đi nó giống như bạn đi chặt củi về rừng vậy”. Mình thấy nó rất là đúng đấy. Khi chưa đi thì chúng ta nghĩ là nó cần và nghĩ là mình sẽ không đi mua sắm nhiều nhưng bạn sẽ thay đổi suy nghĩ đấy.

=> Chốt Lại: Kinh nghiệm chuẩn bị đồ đi du học đó là: Với mỹ phẩm, bạn hãy mang những vật dụng cần thiết thôi.

3. Với đồ gia dụng

Khi đi du học, bạn không cần phải đem theo đồ gia dụng như nồi cơm, bàn là. Nếu bạn sang bên đó, có thể bạn sẽ ở cùng với một hộ gia đình người Việt chẳng hạn, thì những thứ đồ đó đã có đầy đủ hết rồi. Hoặc là có thể khi sang bên đó bạn sẽ mua lại của những sinh viên chuẩn bị về nước, nó vừa rẻ mà bạn lại không phải cồng kềnh trong việc mang sang.

=> Vì vậy với đồ gia dụng thì kinh nghiệm đi du học Nhật hay Mỹ thì bạn không cần phải mang theo đâu, bạn hãy để những đồ vật đó sau cùng nếu như còn thừa chỗ và thừa cân.

4. Mang theo đồ dùng cá nhân

Những vật dụng cá nhân như kem đánh răng hay bàn chải đánh răng bạn nên mang theo nhé. Mang nhiều nhiều một chút theo số năm mà bạn sang du học.

Bàn chải đánh răng và kem đánh răng bên đó có nhưng nó rất là mắc bạn ạ. Vì vậy theo kinh nghiệm đi du học anh hay du học úc thì bạn nên mang theo thật là nhiều bàn chải và kem đánh răng nhé. Với những đồ dùng cá nhân này thì bạn cần để nó trong chiếc túi đựng đồ cá nhân. Bạn có thể vào shop msquarevietnam.com hoặc hatri.vn để đặt mua.

kinh nghiệm đi du học nước ngoài

Với các bạn gái thì cần phải mang theo cả đồ dùng cá nhân là những túi băng vệ sinh để khi đến tháng sẽ dùng nhé. Đồ dùng này bạn nên mang theo số tháng mà bạn sẽ ở và nhân lên. Rất cần đấy các bạn gái nha.

=> Nói chung: Vật dụng cá nhân cần thiết như kem đánh răng, bàn chải đánh răng, khăn mặt, băng vệ sinh, khăn…mang nhiều nhiều chút nha bạn.

5. Mang theo thuốc

Nếu bạn không muốn phải đi khám bác sĩ thì hãy mang theo thuốc. Kinh nghiệm đi du học Úc, Anh hay Mỹ hay Nhật mà các cựu sinh viên khuyên bạn nên mang theo đó là thuốc. Sang bên đó, nếu bạn bị đau đầu hay bạn bị cúm mà muốn mua thuốc thì phải có đơn của bác sĩ thì người ta mới bán thuốc cho bạn. Khá là rắc rối.

kinh nghiệm đi du học nước ngoài

Và nhiều khi thuốc bên đó còn không hợp với chúng ta, uống cảm giác không hiệu quả như thuốc của Việt Nam,  nên là những loại thuốc đơn giản như thuốc kháng sinh, thuốc đau đầu, thuốc đau bụng, thuốc cảm cúm bạn nên mang theo nhé.

=> Tổng Lại: Không được quên mang theo thuốc. Các loại thuốc cần thiết đó là thuốc đau răng nếu bạn hay bị đau răng khôn, thuốc đau bụng, thuốc cảm cúm, thuốc đau đầu…vô cùng cần thiết đấy. Nói chung là các loại thuốc đơn giản mà các bạn hay uống ở nhà thì nên mang.

6. Đồ ăn

Đồ ăn là thứ nên chiếm phần lớn trong vali của bạn. Bạn hãy chuẩn bị cả một vali đồ ăn cho mình và mang theo những vật dụng cần thiết như muối, mắm, mì chính, tiêu, bột nêm, bột ớt, gừng khô… nên mang dưới dạng khô nói chung là các da vị nấu nướng. Nhiều khi sang bên đó chúng ta chưa quen với các món ăn thì khi có những da vị này thì hương vị của quê nhà sẽ giúp các bạn ăn ngon hơn. Nếu ở Việt Nam bạn thích ăn món ăn vặt gì thì nhớ mang sang bên đó nhiều nhiều chút để khi thèm có thể nhấm nháp.

kinh nghiệm đi du học nước ngoài

Bạn nên mang theo đồ ăn liền như mì gói, mì hộp, ô mai, cà phê, bánh tráng… Nhưng không nên mang theo những đồ tươi, đồ có mùi, thịt nha. Đây là những đồ kiêng kỵ khi đi máy bay, vì vậy không nên mang theo những đồ này đâu. Có nhiều người may mắn thì vẫn qua nhưng nếu bị dữ lại chỉ vì những đồ này là hơi mệt đấy, nó làm nhỡ cả hành trình của bạn. Vì vậy tốt nhất là không nên mang.

=> Chốt lại: Kinh nghiệm của các cựu học sinh đi du học đó là đồ ăn là vô cùng cần thiết. Nên mang thật nhiều. Mì gói là cần thiết đấy. Khi sang nước ngoài, bạn sẽ thấy mì Việt là ngon nhất.

À, bạn có thể mang theo 1 cây thuốc lá. Một cây để trong vali và một cây để trong hành lý cá nhân. Có thể bạn không dùng nhưng có thể mang sang đó là quà hay để bán lại cũng được.

7. Mang thật là nhiều đồ văn phòng phẩm

Kinh nghiệm đi du học tuyệt đối không có sai của các cựu sinh viên đó là mang theo thật là nhiều đồ văn phòng phẩm. Những món đồ như bút bi, bút chì, tẩy, bút xóa, bút nhớ,, giấy nhớ…hãy mang nhiều nhất có thể bởi vì bên đó mua rất là đắt.

=> Kinh nghiệm: Nên mang nhiều đồ văn phòng phẩm nhất có thể, những món đồ dùng mà bạn có thể dùng khi đi học. Đặc biệt là bút bi, tẩy, bút chì…

8. Mang theo chứng minh thư hoặc bằng lái xe

Sang bên này, có rất nhiều bạn cần phải xuất trình giấy tờ bạn mới có thể mua được ví dụ như mua dao, mua sơn, mua bật lửa, mua rượu bia, thuốc lá….Ở bên này có một số quy định nó khá là khắt khe hơn so với ở bên Việt Nam mình vì Việt Nam là đất nước có nền chính trị khá là ổn định nên những việc như bạo động tấn công hay biểu tình không nhiều và không nghiêm trọng.

9. Nên mang theo kính

Nếu bạn bị cận thì hãy mang theo khoảng 2 đến 3 cặp kính mắt cùng độ. Bởi khi sang bên này, có thể kính của bạn bị gãy hoặc bị mất ở đâu đó thì bạn sẽ có cái để dùng luôn.

kinh nghiệm đi du học nước ngoài

Bên này thì bạn cũng có thể đi khám mắt và mua kính nhưng nó rất là mắc. Và thủ tục khám và mua kính bên này cũng phức tạp hơn nhiều. Vì vậy việc chuẩn bị kính cận mang theo là vô cùng cần thiết đấy.

=> Kinh nghiệm: Nên mang theo 2-3 cặp kính cận cùng độ khi đi du học nước ngoài.

10. Mang theo chiếc nút bịt tai chống ồn + gối chữ u

Khi đi máy bay sang nước ngoài thì bạn cần chiếc nút bịt tai chống ồn và chiếc gối kê cổ để có thể ngủ ngon và để tiếng ồn không làm ảnh hưởng đến thinh giác của bạn. Nhiều khi chỉ vì đi máy bay mà bạn bị ù tai suốt cả tuần và ảnh hưởng đến việc học thì không nên.

gối kê cổ go and fly

Hơn nữa, để tiếng nói chuyện cười đùa của người khác không làm ảnh hưởng đến minh khi đi du học nước ngoài thì bạn cũng có thể mang theo chiếc nút bịt tai chống ồn để chống tiếng ồn trong những tình huống này. Nó rất là hữu ích cho bạn đấy. Chí ít thì nó cũng có thể giúp cho bạn cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn về mặt sức khỏe và sau đó là tinh thần.

kinh nghiệm đi máy bay

Hiện nay nút bịt tai và gối chữ u kê cổ được bán khá nhiều trên thị trường. Tuy nhiên khi mua thì bạn nên tìm đến địa chỉ bán hàng chính hãng để mua được chiếc gối kê cổ êm ái và chiếc nút tai chính hãng chất lượng, khả năng chống ồn tốt. Có 2 shop bán nút tai chống ồn đi máy bay và chống mọi loại tiếng ồn tốt nhất đó là shop msquarevietnam.comhatri.vn. Đây là hai website của shop. Shop có bán nút tai Alpine và gối kê cổ Soft êm ái rất là chất lượng nên là nếu bạn muốn mua thì có thể lựa chọn dòng sản phẩm này.

=> Đây cũng là cái tip chia sẻ nhỏ về kinh nghiệm thôi, nên bạn có thể tham khảo nhé.

B. Những điều không nên làm khi đi du học nước ngoài

1. Không nên để đồ ăn của mình vào tủ lạnh chung

Nếu bạn ở ký túc xá của trường thì đừng bao giờ để đồ ăn của mình vào tủ lạnh chung nhé. Nó sẽ không cánh mà bay đấy. Cái này nghe thì rất buồn cười nhưng tốt nhất là bạn không nên để đồ ăn của mình vào tủ lạnh chung nhé.

kinh nghiệm đi du học nước ngoài

Bạn có thể mua một chiếc tủ lạnh mini cũng được, bạn có thể mua lại, hoặc mua mới, nó cũng khá là rẻ thôi và để đồ ăn của mình vào trong đó. Còn nếu bạn không ở ký túc xá mà ở phòng trọ ngoài thì những đồ dùng này sẽ có hết đấy.

2. Không được mua bia rượu khi chưa đủ 21 tuổi

Nếu bạn chưa đủ 21 tuổi thì không nên mua và cũng không nên uống bia rượu. Có thể nhiều khi đến cuối tuần mọi người sẽ tổ chức tiệc chẳng hạn thì bạn sẽ khó tránh được việc đụng phải bia rượu. Vì vậy, nên tránh nhé.

kinh nghiệm đi du học nước ngoài

C. Lầm tưởng của du học sinh khi sang du học nước ngoài

1. Xin visa Mỹ dễ hơn xin visa Anh

Chị Giang – Vbloger và là cựu sinh viên du học Anh có chia sẻ: Những thứ nó thuộc về thủ tục giấy tờ thì không có gì là khó hay dễ cả. Quy trình quy định đã có rồi, thành phần những gì cần phải chuẩn bị và thủ tục đã rõ ràng thì bạn cứ thể mà làm theo thôi.

kinh nghiệm đi du học nước ngoàikinh nghiệm đi du học nước ngoài

Bạn cần phải lên trang web chính phủ của nước mà bạn sẽ đến để tìm hiểu. Hoặc lên google và tìm Student visa to *country*. Bạn đọc xem họ yêu cầu những gì. Nhiều khi bạn đi hỏi những người đi trước thì họ có thể trả lời bạn những quy định thì nó có sự thay đổi nên có thể vào thời điểm của họ thì nó ok nhưng đến khi bạn đi thì nó đã khác. Vì vậy hãy chủ động vào xem các thông tin nhé.

2. Chưa đủ trình độ tiếng anh nhưng nghĩ rằng sang đó sẽ học thêm

Nhiều bạn chưa đủ trình độ về tiếng anh chẳng hạn, nếu bạn đi du học anh hay đi du học Mỹ mà vẫn muốn sang thì nên suy nghĩ lại. Thực ra nó không phải là một ý tưởng tồi nếu bạn đủ điều kiện để sang đó học thêm một khóa học và lấy chứng chỉ ở bên đó. Nếu nó sẽ không như bạn tưởng đâu.

kinh nghiệm đi du học nước ngoài

Điều gì khiến cho bạn nghĩ rằng học tiếng anh ở nước ngoài tốt hơn học tiếng anh ở Việt Nam. Nếu bạn vốn đã rụt rè khi giao tiếp và không học tốt tiếng anh khi ở Việt Nam thì điều gì sẽ khiến bạn cảm thấy bạn chắc chắn sẽ giỏi tiếng anh hơn khi học ở nước ngoài. Nhiều khi chính việc không chuẩn bị tốt ngoại ngữ lại khiến bạn cảm thấy áp lực khi đi du học đấy. Đôi khi nó là những câu nói trong giao tiếp đời thường mà bạn không biết, bạn không hiểu người khác nói và người ta cũng không hiểu bạn thì đây chính là lúc bạn rơi vào bế tắc đấy.

Vì vậy hãy học tiếng anh ở Việt Nam cho tốt đã rồi tính đến chuyện đi du học nước ngoài.  

3. Bạn nghĩ rằng bạn sẽ có được công việc tốt hơn sau khi về nước

Điều này là đúng nếu như bạn thực sự làm được việc. Thu nhập sẽ chẳng là vấn đề với bạn nếu như bạn là người có đủ học thức và trình độ cho công việc của bạn. Nhiều khi tấm bằng nước ngoài nó cũng không quan trọng bằng việc là bạn làm được những gì. Bởi thời gian sẽ trả lời cho nơi bạn làm câu hỏi là bạn làm được gì ở đây.

kinh nghiệm đi du học nước ngoài

Nếu bạn sở hữu tấm bằng nước ngoài nhưng bạn không làm được việc thì chẳng mấy chốc cái vị trí mà bạn đang đứng nó sẽ sụt lấn đấy. Vì vậy, khi đã quyết định sang nước ngoài du học, bạn hãy cố gắng học thật tốt, ít nhất là ngoại ngữ phải tốt. Bạn nên xác định trước việc học của mình sẽ như thế nào và nên đặt ra mục tiêu về việc nắm học bổng trong tay.

D. Làm sao để hòa nhập với các bạn ở nước ngoài

Khi đi du học Hàn, Du Học Anh, Mỹ, Nhật bạn cần chuẩn bị tốt ngoại ngữ và bên cạnh đó là tìm hiểu những chủ đề mà các bạn ở đất nước đó hay nói tới. Để khi giao tiếp, bạn có thể hiểu họ đang nói gì và tham gia được vào câu chuyện của họ giúp bạn cảm thấy hòa nhập và thoải mái hơn.

Những điều này tưởng chừng như nhỏ nhặt, nhưng bạn cứ thử tưởng tượng đi, khi các bạn nước ngoài nói chuyện với nhau mà chúng ta không hiểu và không thể bắt truyện được thì bạn sẽ cảm thấy chán và áp lực lắm đấy. Thường mọi người cũng giống như các bạn trẻ Việt chúng ta, sẽ bàn về một chủ đề gì đó đang hot chẳng hạn, hay một chương trình nào đó. Với các bạn trẻ Mỹ thì các bạn rất là thích nói về những chủ đề thể thao và các chương trình ca nhạc. Chính vì vậy bạn cũng có thể xem các chương trình này để học ngoại ngữ và có thể hòa nhập vào câu chuyện của mọi người. 

kinh nghiệm đi du học nước ngoài

Đó là tip mà mình nghĩ là nó khá là quan trọng đấy.

Có rất nhiều những bài viết trên google về các chủ đề liên quan đến kinh nghiệm khi đi du học nước ngoài dành cho các bạn trẻ để các bạn có thể tham khảo. Và đây là một trong những bài viết rất là chi tiết và đầy đủ mà các bạn nên đọc.

Vì vậy, bạn đừng quên chia sẻ bài viết này cho mọi người để tất cả các bạn trẻ đang có ước mơ hay đang chuẩn bị đi du học nước ngoài có thể nắm thêm một vài những điều mà đôi khi chúng ta không biết khi chuẩn bị cho chuyến đi của mình nhé.

Hãy theo dõi các bài viết của Blog Belarus để biết thêm thật nhiều những thông tin hữu ích nữa nhé. Hy vọng bạn sẽ có một hành trình đi du học thật là thuận lợi và tốt đẹp, đạt được những mục tiêu mà mình đã đặt ra nhé.

Share This Article

21+ Cách Mix Đồ Thời Trang Siêu Đáng Yêu Cho Bé Gái Và Bé Trai Hot Nhất 2020

Next Story »

Mua gối kê cổ đi máy bay nên chọn dòng nào?

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Featured Posts

 • Mua áo chống gù lưng ở đâu Hà Nội, tphcm chất lượng tốt?

  3 năm ago

  Đai gù chống lưng là một sản phẩm hiệu quả giúp các bạn cải thiện dáng người cũng như là các bệnh về xương khớp lưng, đặc ...

  Read More
 • 5 địa chỉ mua ví đựng passport Hà Nội Độc, Lạ, Giá cả phải chăng

  3 năm ago

  Hiện nay, các sản phẩm đồ du lịch ngày càng trở nên cần thiết và phổ biến với đa dạng mẫu mã, thiết kế. Chính vì thế ...

  Read More
 • Dùng bịt mắt ngủ có nước có tốt không? Mua ở đâu uy tín?

  3 năm ago

  Bịt mắt ngủ hiện nay là món đồ tiện ích không thể thiếu, hạn chế ánh sáng đem lại cho bạn giấc ngủ tốt hơn. Tuy nhiên, ...

  Read More
 • Hướng dẫn cách dựng lều cắm trại đơn giản và chi tiết nhất

  3 năm ago

  Lều cắm trại dường như là một món đồ du lịch không thể thiếu với những phượt thủ hay những người yêu thích “xê dịch”. Tuy nhiên, ...

  Read More
 • 5 mẫu bao đựng hộ chiếu handmade độc đáo và địa chỉ mua

  3 năm ago

  Bao hộ chiếu handmade ngày nay càng được nhiều người ưa chuộng bởi nhiều thiết kế đa dạng, độc đáo mà giá thành lại rẻ hơn so với ...

  Read More
 • Read More

  More