• Page Views 9468

DBA là gì? Cường độ âm thanh mà con người nghe được là bao nhiêu?

Với  những ai làm trong ngành công nghệ thông tin thì không còn xa lạ gì với thuật ngữ DBA là gì nữa đúng không? Tuy nhiên, ngoài là ngành quản trị cơ sở dữ liệu thì DBA còn được biết đến là đơn vị đo độ ồn âm nữa đấy. Hãy cùng mình tìm hiểu kỹ hơn dưới bài viết này nhé.

DBA là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần giải thích tiếng ồn là gì? Đó là cường độ âm thanh xuất hiện trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, và thường được đo bằng đơn vị Decibel (hàm loga dùng để đo độ ồn tương đối trong không khí thông qua sự nhận biết của thính giác con người. Và DBA là viết tắt của dB, là đơn vị đo độ ồn âm thanh tiêu chuẩn dựa trên các đặc tính A, vì thế mà nó còn hay được viết tắt là dBa, dB(a) hay dBA. Đến đây thì chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu được DBA là đơn vị gì hay Decibel là gì rồi đúng không nào?

Đơn vị DB được xác định như sau: Trong điều kiện phòng cách âm lấy mức âm thanh thấp nhất mà con người có thể nghe được là (10 – 15 W/cm2 – đơn vị cường độ âm) làm chuẩn. Khi đó, các cường độ âm thanh khác được so sánh với mức chuẩn này, thể hiện dựa trên Decibel. Khi cường độ âm thanh tăng hơn so với tiêu chuẩn 1 lần thì là 0dB, tăng 10 lần là 10dB, tương tự như vậy đến khi đạt ngưỡng nghe độ ồn cho phép.

Công thức tính độ ồn âm thanh:

+ Dựa vào sự so sánh của hiệu suất: dB = 10 Log P1/P2.

+ Dựa vào sự so sánh của điện áp: dB = 20 Log U1/U2.

Cường độ âm thanh mà con người có thể nghe được là bao nhiêu?

Như vậy, bạn đã biết độ ồn DBA là gì cũng như là DBA nghĩa là gì rồi đúng không nào? Tuy nhiên, ngưỡng nghe của tai người bao nhiêu dB, hay đơn vị đo tiếng ồn được được xác định như thế nào? Hãy tham khảo ngay dưới đây nhé.

Đối với thính giác của con người, người ta định nghĩa mức cường độ âm thanh L dự trên tỉ đối của L so với một giá trị Lx nào đó bằng hàm Logarit thập phân của tỉ số:

L(B) = lg (L/Lx)

Và đơn vị mức cường độ âm thanh là B (Ben), khi đó mức cường độ âm bằng 1, 2, 3, 4B thì cường độ âm L lớn gấp 10, 10^2, 10^3, 10^4,… của độ chuẩn Lx. Tuy nhiên, trên thực tế người ta thường sử dụng decibel thay cho B, 1dB = 1/10 B. Và số đo L bằng dB lớn gấp 10 lần số đo bằng Ben:

L(dB) = 10lg (L/Lx)

Và khi L = 1dB thì L lớn gấp 1,26 lần Lx, đó là mức độ cường độ âm nhỏ nhất mà tai con người có thể nhận biết được. Vì thế dựa vào công thức trên cũng như là máy đo cường độ âm thanh mà có thể xác định được cường độ âm thanh mà con người có thể chịu được.

Thông thường, với mức 0 – 40dB thì không gian gần như là yên tĩnh, không có tạp kỹ và ngưỡng nghe của thính giác của con người tối đa là 130dB. Nếu vượt quá ngưỡng này thì sẽ ảnh hưởng lớn đến thính lực cũng như là mạng nhĩ và sức khỏe của con người.

Độ ồn tiêu chuẩn của DBA thông qua âm thanh hằng ngày

DBA là gì, làm thế nào để xác định được không gian đó có bị ô nhiễm âm thanh hay đạt ngưỡng giới hạn của thính giác hay không? Ngoài sử dụng máy đo âm thanh thì các bạn có thể tham khảo ngay mức độ ồn DBA thông qua các âm thanh cuộc sống dưới đây:

+ 0 – 40dBa: Đây là không gian đã được cách âm, khá yên tĩnh và gần như không có tiếng ồn.

+ 50 – 60dBa: Xuất hiện những tiếng ồn nhỏ, tuy nhiên tần suất ít và nhẹ nhàng như ở văn phòng, quán cafe, nhà đọc sách,…

+ 80dBa: Tiếng ồn lớn hơn với những âm thanh có tần suất cao như siêu thị đông người, đường giao thông cao điểm hay các hội trường.

+ 90 – 100dBa: Đạt ngưỡng ô nhiễm tiếng ồn tại các động cơ hay máy móc sản xuất.

+ 100 – 130dBa: Ngưỡng tối đa mà con người có thể chịu được trong 5 – 10 phút, đó có thể là tiếng máy bay cất cánh khoảng 100m hoặc còi xe cứu hỏa ở cự ly gần.

Cách đo độ ồn âm thanh

Trên thực tế, đo tiếng ồn không chỉ để xác định độ ồn tiêu chuẩn của môi trường mà còn để kiểm tra về các thiết bị, độ nhạy của hệ thống hay chất lượng của hệ thống âm thanh của máy móc nữa. Vì thế mà người ta có thể sử dụng các loại máy như: đồng hồ đo mức âm thanh (SLM), máy đo tiếng ồn, ISLM (máy đo âm thanh tích hợp).

Và đơn vị đo âm thanh là DBA, dựa vào sóng âm phát ra môi trường bên ngoài mà bạn có thể đo được độ ồn của nó dựa trên phần mềm đo tiếng ồn đã được lập trình sẵn. Từ đó xác định mức độ an toàn của cường độ âm thanh cho phép dành cho con người (thường khoảng 40 – 80dBa).

Ảnh hưởng của cường độ âm thanh đến con người và cách khắc phục 

Sau khi đã hiểu về DBA là gì, cũng như về đơn vị đo tần số này thì ngay bây giờ mình sẽ chia sẻ cho các bạn về ảnh hưởng của cường độ âm thanh đến sức khỏe của con người và làm thế nào để khắc phục nó. Hãy cùng tham khảo ngay dưới đây nhé.

Tiếng ồn được coi là một phần trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người, tuy nhiên, độ ồn tiêu chuẩn chỉ nên trong khoảng từ 0 – 80dBa để đảm bảo về sức khỏe. Nếu bạn thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường ô nhiễm tiếng ồn trong thời gian dài sẽ gây ra những ảnh hưởng sau:


+ Giảm thính lực: Với độ ồn từ 80dBa trở lên thì bạn chỉ nên tiếp xúc trong thời gian dưới 1 tiếng 1 ngày để đảm bảo về thính lực cũng như mạng nhĩ không bị ảnh hưởng. Nếu nghe âm thanh lớn ở tần suất cao sẽ khiến cho thính lực của bạn giảm một cách đáng kể đấy.

+ Mất ngủ: Ô nhiễm tiếng ồn cũng chính là nguyên nhân khiến cho bạn khó ngủ, mất ngủ.

+ Không tập trung, tinh thần kém: Một ví dụ điển hình nhất cho ảnh hưởng này chính là khi bạn phải làm việc bên cạnh các công trường thì gần như bạn rất khó tập trung, và dễ bị ảnh hưởng bởi nó. Dẫn đến tinh thần đi xuống và không đạt được hiệu quả công việc như mong muốn.

+ Gây nên các bệnh về tim mạch: Theo các nghiên cứu thì việc tiếp xúc với tiếng ồn với tần suất cao sẽ gây ảnh hưởng đến tim mạch, gây nên các bệnh như huyết áp tăng, đột quỵ đấy.

Những ảnh hưởng là vậy, nhưng làm sao để khắc phục được tình trạng ô nhiễm âm thanh đây? Ngoài sử dụng máy bảo vệ tai thì các bạn nên chọn những không gian, hoặc xây những bức tường cách âm, hạn chế tiếng ồn từ bên ngoài; hay sử dụng nút bịt tai chống ồn nhằm hạn chế âm thanh.

Tuy nhiên có thể nói nút bịt tai chống ồn luôn là sản phẩm được nhiều người tin tưởng lựa chọn nhất bởi nó không chỉ có khả năng hạn chế tiếng ồn, tránh bị ô nhiễm tiếng ồn mà còn giúp bảo vệ thính giác và giúp bạn có thể tập trung làm việc hay thư giản hơn nữa đấy.

Đến đây thì chắc hẳn các bạn đã biết được DBA là gì rồi đúng không nào? Tuy nhiên, trong vật lý thì DBA có nghĩa là đơn vị đo độ ồn âm thanh, còn trong ngành công nghệ thông tin thì DBA là viết tắt của từ gì? DBA là Database Administrator, là ngành quản trị cơ sở dữ liệu với chức năng là xây dựng cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp, đảm bảo an toàn, tối ưu hóa data; giám sát, khắc phục những lỗi hệ thống hay bảo mật và phân tích dữ liệu để đưa ra các đề án phát triển dành cho doanh nghiệp.

Quản trị cơ sở dữ liệu cũng dần trở thành một ngành mới, hot đối với các bạn trẻ với lộ trình thăng tiến thông thường bao gồm: Database developer -> database administrator -> database administrator team leader. Tuy nhiên, để làm được công việc này thì bạn cần đảm bảo về tính cẩn thận, kỹ năng làm việc nhóm, xử lý tình huống, kỹ năng phân tích dữ liệu và sự ham học hỏi đấy.

Như vậy, phía trên mình đã chia sẻ cho các bạn về DBA là gì cũng như ngưỡng độ ồn âm thanh mà con người có thể chịu được. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về thuật ngữ này.

Xem thêm >> Nút bịt tai Chống ồn loại Nào cách âm Tốt nhất?

Share This Article

Nên mua loại gối kê cổ nào khi đi du lịch và làm việc?

Next Story »

TOP 7 túi ngủ mùa hè giá rẻ, chất lượng nhất 2020

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Featured Posts

 • Mua áo chống gù lưng ở đâu Hà Nội, tphcm chất lượng tốt?

  3 năm ago

  Đai gù chống lưng là một sản phẩm hiệu quả giúp các bạn cải thiện dáng người cũng như là các bệnh về xương khớp lưng, đặc ...

  Read More
 • 5 địa chỉ mua ví đựng passport Hà Nội Độc, Lạ, Giá cả phải chăng

  3 năm ago

  Hiện nay, các sản phẩm đồ du lịch ngày càng trở nên cần thiết và phổ biến với đa dạng mẫu mã, thiết kế. Chính vì thế ...

  Read More
 • Dùng bịt mắt ngủ có nước có tốt không? Mua ở đâu uy tín?

  3 năm ago

  Bịt mắt ngủ hiện nay là món đồ tiện ích không thể thiếu, hạn chế ánh sáng đem lại cho bạn giấc ngủ tốt hơn. Tuy nhiên, ...

  Read More
 • Hướng dẫn cách dựng lều cắm trại đơn giản và chi tiết nhất

  3 năm ago

  Lều cắm trại dường như là một món đồ du lịch không thể thiếu với những phượt thủ hay những người yêu thích “xê dịch”. Tuy nhiên, ...

  Read More
 • 5 mẫu bao đựng hộ chiếu handmade độc đáo và địa chỉ mua

  3 năm ago

  Bao hộ chiếu handmade ngày nay càng được nhiều người ưa chuộng bởi nhiều thiết kế đa dạng, độc đáo mà giá thành lại rẻ hơn so với ...

  Read More
 • Read More

  More