Những biện pháp phòng chống ô nhiễm tiếng ồn

ảnh hưởng của ô nhiễm tiếng ồn

Chúng ta hiện nay đang đối diện với một thực trạng ô nhiễm tiếng ồn đáng báo động vì vậy đòi hỏi các giải pháp để hạn chế sự ảnh hưởng của tiếng ồn đến thính giác, đến sức khoẻ của con người. Có lẽ người dân thủ đô là những người phải đối diện với tình trạng ô nhiễm tiếng ồn nhiều nhất bởi sự phát triển ở đây rất mạnh mẽ. Mỗi vấn đề đều có hai mặt, phát triển và đánh đổi, luôn luôn là như vậy. Nhưng khi đối mặt với vấn đề chúng ta khó chúng ta vẫn có thể tìm ra cách giải quyết. Và cách giải quyết đó là gì thì mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây.

ô nhiễm tiếng ồn phải làm sao

A. Ô nhiễm tiếng ồn do đâu?

Ô nhiễm tiếng ồn tức là sự vượt quá ngưỡng nhất định về tiếng ồn trong môi trường sống gây cho con người cảm giác khó chịu. Vậy ô nhiễm tiếng ồn do đâu ma ra?

Có hai nguồn phát sinh ô nhiễm tiếng ồn đó là do nhân tạo và do tự nhiên. <Theo wikipedia>

1. Do tự nhiên

Ô nhiễm tiếng ồn do tự nhiên có thể kể đến là hoạt động của động đất và núi lửa. Tuy ô nhiễm do tự nhiên không xảy ra thường xuyên và liên tục nhưng mỗi lần nó đến thì sự tác động của nó là cực kỳ lớn. Đây cũng không phải là nguồn gốc phát sinh tiếng ồn có tính chu kỳ mà nó xảy ra ngẫu nhiên nên bạn cần phải có biện pháp phòng tránh trước khi nó xảy đến.

2. Do nhân tạo

Thứ nhất có thể kể đến là do phương tiện ngoài trời như xe máy, tàu hoả, máy bay…Những phương tiện này gây ra lượng ô nhiễm tiếng ồ lớn, đặc biệt là ở nước ta thì phương tiện xe máy là chủ đạo nên hằng ngày, mỗi khi đi trên đường, hẳn bạn cũng sẽ cảm nhận được sự ồn ào do tiếng ồn phương tiện này gây ra. Máy bay tuy không phải là phương tiện có quá nhiều tuy nhiên mức độ gây ô nhiễm tiếng ồn mà nó tạo ra cao hơn nhiều lần so với các phương tiện khác.

ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng như thế nào

Có thể nói cuộc sống của chúng ta bao quanh là tiếng ồn do phương tiện hay còn gọi là tiếng ồn môi trường. Vì vậy nếu không có giải pháp hạn chế ô nhiễm tiếng ồn thì chẳng mấy chốc thính lực của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hằng ngày đi làm, chắc hẳn chúng ta đều đối diện với tiếng ồn, tuy nhiên chưa nhận ra được mức độ ảnh hưởng của nó thôi.

Thứ hai có thể kể đến là tiếng ồn phát sinh từ các toà nhà công nghiệp. Các toà nhà công nghiệp sản xuất hoạt động sản sinh ra những tiếng ồn cực kỳ lớn, gây khó chịu cho các khu dân cư sống ở gần đó. Tiếng ồn này có thể là do hoạt động của máy móc, do hoạt động của các công trình xây dựng. Nguồn phát sinh tiếng ồn này có thể nói là cực kỳ nhiều và liên tục. Nếu bạn là cư dân sống ở gần những vùng này thì sẽ không thể tránh khỏi được những ảnh hưởng do tiếng ồn này gây ra.

Hoạt động sản xuất công nghiệp ngày càng phát triển do đó việc sử dụng máy móc nhiều gây ra những tiếng ồn lớn là không thể thiếu do đó mà bạn cần phải có những biện pháp thực sự triệt để để có thể ứng phó với ô nhiễm tiếng ồn do nguyên nhân này.

ô nhiễm tiếng ồn do máy móc

Thứ 3 có thể tiếng ồn phát sinh trong đời sống sinh hoạt hằng ngày. Có thể là những tiếng la hét, có thể là tiếng ồn do nhạc quá lớn, tiếng ồn từ điện thoại, máy nghe nhạc…Nguồn gây ô nhiễm tiếng ồn trong cuộc sống sinh hoạt này không quá mạnh mẽ nhưng nó sẽ thường xuyên diễn ra nên nếu nói về mức độ ảnh hưởng thì đây cũng là một nguồn ảnh hưởng không nhỏ đến thính giác của chúng ta.

=> Xung quanh chúng ta, tiếng ồn luôn bao trùm. Âm thanh cũng được xem là tiếng ồn nhưng nó không vượt quá ngưỡng nghe an toàn nên không ảnh hưởng đến thính giác. Tuy nhiên những nguồn ô nhiễm tiếng ồn khác có sự phát sinh âm thanh lớn, vượt quá ngưỡng cho phép về khả năng nghe của con người nên nếu để những tiếng ồn này tác động đến cuộc sống của chúng ta thì bạn có thể thấy là khả năng nghe cũng như các vấn đề khác như về sức khoẻ của con người cũng bị ảnh hưởng. Vậy những tác động của tiếng ồn đến sức khoẻ là gì?

B. Ảnh hưởng của tiếng ồn đến sức khoẻ con người

Bạn biết không, tiếng ồn có thể ảnh hưởng đến cả sức khoẻ và hành vi của con người.

Nếu cuộc sống của chúng ta luôn tràn ngập những âm thanh nhiễu hay còn được gọi là tiếng ồn thì sẽ tác động xấu đến sức khoẻ, tâm lý cũng như thần của con người.

1. Ảnh hưởng đến sức khoẻ

Một vải ảnh hưởng đến sức khoẻ có thể kể đến như ù tai, giảm thính giác, căng thẳng, huyết áp tăng, rối loạn giấc ngủ. Những tác động này có thể bạn sẽ không thấy được ngay hoặc không nhận ra được.

Tiếp xúc với tiếng ồn lớn, lâu dài, liên tục óc thể gây suy giảm hoặc mất khả năng thính lực. Nếu ô nhiễm tiếng ồn quá cao còn có thể dẫn đến các bệnh như khó thở, huyết áp tăng, khả năng mắc các bệnh về động mạch cũng cao hơn. Nhiều khi khả năng nghe kém hơn, sức khoẻ không được tốt nhưng bạn lại không nghĩ rằng đó là do vấn đề âm thanh.Tuy nhiên tiếng ồn chính là thủ phạm chính đó. Đó là lý do vì sao các biện pháp phòng chống âm thanh hiện nay đang rất được chú trọng.

2. Ảnh hưởng đến tâm lý, tinh thần

Có lẽ tiếng ồn ảnh hưởng đến thính giác thì ai cũng biết nhưng nếu nói tiếng ồn ảnh hưởng đến tâm lý, tinh thần của con người thì chưa hẳn ai cũng biết.

Tiếng ồn tưởng chừng như là vấn đề đơn giản, tuy nhiên nó lại có tác động cực kỳ lớn đến con người. Nếu môi trường làm việc của bạn chịu nhiều tác động âm thanh thì hẳn bạn sẽ thấy tinh thần của bạn bị sụt giảm rất nhiều.

ảnh hưởng của ô nhiễm tiếng ồn

Âm thanh là thứ có thể đưa cảm xúc của chúng ta lên cao nhưng cũng chính nó là thứ có thể nhấn chìm cảm xúc của bạn bất cứ lúc nào. Vì vậy đôi khi bạn cáu kỉnh hơn, hay nóng giận hơn và tinh thần bất ổn hơn là do sự tác động của tiếng ồn đấy. Nếu bạn sống trong môi trường bị ô nhiễm tiếng ồn thì hãy nhanh chóng tìm cho mình những giải pháp để giải quyết triệt để tình trạng này nhé.  

C. Vậy phải làm sao để thiểu ô nhiễm tiếng ồn?

Với những tác động nghiêm trọng của tiếng ồn đến với con người, người ta đã có những biện pháp để làm giảm thiểu tiếng ồn một cách đáng kể đó là:

Với tiếng ồn giao thông hay còn được gọi là tiếng ồn môi trường thì người ta đã sử dụng các rào chắn tiếng ồn, hạn chế sự ảnh hưởng của tiếng ồn xe cộ, bên cạnh đó là những cải tiến về dòng xe, thiết kế lốp xe giúp hạn chế tiếng ồn xe cộ. Với máy bay thì tiếng ồn cũng được giảm thiểu bằng cách sử dụng động cơ phản lực không gây tiếng ồn, thay đổi đường bay giúp cho những người sống ở gần sân bay hạn chế được việc bị ảnh hưởng.

Nút bịt tai chống ồn khi đi máy bay

Với tiếng ồn công nghiệp từ máy móc thì hiện nay có thể nói tiếng ồn này cũng đã được giảm thiểu đáng kể bởi những cải tiến của khoa học và công nghệ. Ngày nay, có các chương trình khuyến khích mua dụng cụ thiết bị nhiệt để giảm thiểu tiếng ồn.

Đó là những cách mà con người đang cố gắng thực hiện để hạn chế sự ảnh hưởng của tiếng ồn đến chất lượng cuộc sống con người. Ngoài ra, còn có cách phòng chống tiếng ồn trực tiếp từ chính sự phòng tránh trực tiếp của mỗi người đó là sự dụng nút bịt tai chống ồn. Về phương pháp này thì chúng tôi sẽ trình bày riêng trong mục dưới đây.

D. Giải quyết ô nhiễm tiếng ồn với bịt tai chống ồn

Chúng ta có thể giải quyết trực tiếp tình trạng ô nhiễm tiếng ồn với nút bịt tai chống ồn bằng cách sử dụng nó để đeo vào tai.

Nút bịt tai chống ồn là sản phẩm chuyên dụng được thiết kế nhằm mục đích ngăn chặn sự ảnh hưởng của tiếng ồn đối với con người. Nút bịt tai chống ồn có 2 loại dòng chất liệu được nghiên cứu để sản xuất đó đó là cao su non và silicon. Đây là 2 dòng chất liệu có khả năng cách âm tốt nên được sử dụng để sản xuất bịt tai chống ồn.

nút bịt tai chống ồn đơn giản

Nếu như tiếng ồn môi trường, tiếng ồn công nghiệp ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống cũng như tinh thần của bạn thì hãy sử dụng nút bịt tai chống ồn cao cấp để ngăn những tác động xấu từ âm thanh đến sức khoẻ của chính bạn.

Tiếng ồn có thể phát sinh từ nhiều nguồn, dù bạn ở đâu, đi đâu thì âm thanh vẫn luôn hiện hữu tuy nhiên chúng không phải là những nguồn âm thanh vượt ngưỡng khả năng nghe của chúng ta nên không có những tác động quá lớn. Tuy nhiên, nếu bạn là người hay đi công tác hay đi bằng phương tiện tàu hay máy bay thì nhớ sử dụng nút bịt tai chống ồn cao su non hoặc silicon nhé. Hạn chế đến mức cao nhất sự ảnh hưởng của âm thanh nhiễu.

Có thể nói nút bịt tai chống ồn sẽ giúp bạn ngăn chặn những ảnh hưởng xấu , những tác động của âm thanh ồn một cách an toàn và tốt nhât. Nếu như những biện pháp cách âm, những giải pháp công nghệ chỉ giúp giảm thiểu về phần nào những âm thanh nhiễu thì bạn cần phải chủ động có cách giải quyết vấn đề âm thanh nhiễu, ô nhiễm tiếng ồn cho mình. Và giải pháp với nút bịt tai được xem là một trong những cách hay nhất và hữu hiệu nhất hiện nay được nhiều người lựa chọn.  

phụ kiện du lịch bịt tai chống ồn cao cấp

Các sản phẩm nút bịt tai cách âm hiện nay được phát triển lên một tầm cao mới. Vì vậy nếu sử dụng nút bịt tai chống ồn thì bạn có thể yên tâm về khả năng cách âm của nó. Sẽ không có một loại âm thanh nhiễu nào có thể tác động đến thính giác và làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn nữa đâu.

Đôi khi chỉ là những vật nhỏ nhỏ nhưng nó có thể giúp ích được cho bạn nhiều lắm. Đó là lý do vì sao hiện nay các sản phẩm nút bịt tai hà nội đang được nhiều người biết đến và lựa chọn.

Hiện trên thị trường có nhiều dòng nút bịt tai chất lượng nhưng cũng không thể tránh khỏi được những dòng nút bịt tai không chính hãng. Vì vậy để được đảm bảo tốt nhất về chất lượng thì bạn nên đến với Msquare Việt Nam để mua nút bịt tai chất lượng. Tại đây có rất nhiều mẫu nút bịt tai từ giá rẻ cho đến loại cao cấp bạn có thể mua ngay nếu đang chuẩn bị đồ để đi du lịch hay bạn muốn mua bịt tai chống ồn để đi đường.

Chắc rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về tiếng ồn và sự ảnh hưởng của tiếng ồn đến sức khỏe, cuộc sống và biện pháp khắc phục tốt nhất với nút bịt tai chống ồn.

Đọc thêm: Tại sao bạn nhất định phải sử dụng nút bịt tai chống ồn khi đi du lịch Belarus?

Share on Facebook
Facebook
Share on Google+
Google+
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin

Hãy chia sẻ bài viết hữu ích này đến người thân yêu bạn nhé!